ข้อมูลแนะนำการใช้งานสินค้าสารหล่อลื่น และการดูแลรักษารถยนต์ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.mazda.co.th

 

สรุป ข้อมูลจากการติดต่อศูนย์บริการ MAZDA

น้ำมันเกียร์ Automatic transmission oil สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC ATF DEXRON VI หรือ ZIC ATF MULTI

น้ำมันเกียร์ Mazda M-V สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC ATF DEXRON VI หรือ ZIC ATF MULTI

น้ำมันเกียร์ Mazda sky (FZ) สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC ATF DEXRON VI หรือ ZIC ATF MULTI

หมายเหตุ :

All data from the Mazda Service Center website in Thailand.

*  No data from the website service center.

** waiting the results of the oil test.


 

Mazda (Thailand)

 

หากจะพูดถึงรถยนต์ที่มี นวัตกรรมของเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ล้ำหน้าและโดดเด่นไม่น้อยไปกว่า ค่ายรถ ยี่ห้ออื่น ๆ ก็คงต้องยกให้กับรถยนต์ยี่ห้อนี้ ที่มีเทคโนโลยี เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบฉีดตรง มาให้ ในรถเครื่องยนต์เบนซิน4 จังหวะทุกรุ่น ซึ่งก็ถ้าว่าเทคโนโลโลยีประเภทนี้ ก็จะช่วยเสริมพละกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และมีการประกบเข้ากับระบบส่งกำลังหรือเกียร์ที่มีความแตกต่างจากเกียร์ของรถยนต์ในยี่ห้ออื่น ๆ ที่ในปัจจุบันนี้ รถยนต์ในหลากหลายรุ่น ได้มีการเปลี่ยนระบบเกียร์ไปเป็นระบบเกียร์แบบที่มีอัตราทดแบบต่อเนื่องกันหมดแล้ว หรือเรียกชื่อย่อแบบที่ทุกคนคุ้นเคย กับระบบ เกียร์แบบ CVTนั้นเอง ที่รถยนต์ของค่ายนี้ คงอาจจะเล็งเห็น ถึงอะไรบางอย่าง จึงทำให้รถยนต์ค่ายนี้ เป็นค่ายเดียวที่ ไม่ยอมนำระบบเกียร์ แบบ CVTมาใช้ในรถยนต์เลย แม้แต่รุ่นเดียว ถ้ามีข้อมูลมาให้มากขนาดนี้แล้ว ก็คงจะเป็นรถยนต์ยี่ห้ออะไรไม่ได้ ถ้าไม่ใช่แบรนด์ รถยนต์ยอดนิยมในท้องตลาด กับแบรนด์ มาสด้า (MAZDA)นั่นเอง

 

รูป : โลโก้ มาสด้า (Logo Mazda)

 

จากจุดเริ่มต้น ผู้ผลิตจุกไม้ก๊อก สู่ผู้ผลิตรถยนต์ ชั้นนำ

มาสด้า (MAZDA)เป็นบริษัท ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นมีฐานการผลิตที่เมืองฮิโรชิม่าข้อมูลปี ค.ศ.2005 มาสด้า (MAZDA)มีกำลังผลิตรถยนต์ประมาณ 800,000 คันต่อปี และเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 17 ของโลก โดยวางขายในทวีปเอเชียทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาเหนือ

ชื่อ มาสด้า (MAZDA)ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับประเทศญี่ปุ่นในเดือนตุลาคม ปี 1931 มาสด้า (MAZDA)เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นผู้ผลิตจุกไม้ก๊อกในปี1920 ปี 1931 เป็นปีที่มาสด้า (MAZDA)เรียกว่า บริษัท โตโยโคเกียว จำกัดเปิดตัว “Mazda-goรถสามล้อซึ่งเป็นยานพาหนะคันแรกที่ออกมาจาก บริษัท การตั้งชื่อรถสามล้อถือว่า Jujiro Matsudaเป็นประธานาธิบดีคนที่สองและเป็นผู้ก่อตั้งToyo Kogyo และเป็นสมาชิกคนที่มีความสำคัญเลยทีเดียว

 

รูป : รถสามล้อMazda-go

 

ประวัติ

มาสด้า (MAZDA)ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1920ในชื่อบริษัท Toyo Cork Kogyo โดยช่วงแรกทำธุรกิจเครื่องจักรกลส่วนประกอบยานพาหนะและผลิตอาวุธให้กองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองบริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น “มาสด้า” เมื่อ ค.ศ. 1984แต่ได้ผลิตรถยนต์มาสด้าคันแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960รถยนต์สี่ล้อรุ่นแรกคือรุ่น มาสด้า R360

 

รูป: Mazda R360

 

ในวันที่ 6สิงหาคม ปี ค.ศ. 1945ตรงกับวันที่เครื่องบินบี 29อีโนร่า เกย์” ได้ระเบิดนิวเคลียร์ลงที่เมืองฮิโรชิม่าซึ่งเป็นเมืองที่ตั้ง ของโรงงาน มาสด้า (MAZDA)ในปัจจุบัน ในวันนั้นก็ตรงกับวันเกิดของ นายจูจิโร่ มัตซึดะซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง มาสด้า (MAZDA)พอดิบพอดี “ ฮานส์ ไกลเมลล์ บรรณาธิการฝ่ายเอเชีย ของ ออโตโมทีฟ นิวส์ เขียนบทความไว้น่าสนใจ โดยกล่าวว่า มาสด้า (MAZDA)รอดพ้นจากระเบิดนิวเคลียร์เพียงเพราะเส้นผม” โดยเขาได้รับรู้จากการไปเยี่ยมชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ผ่านการบอกเล่าของผู้เชี่ยวชาญ โดยมาสด้า (MAZDA)เองก็ไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังมากนัก เรื่องมีอยู่ว่าในวันที่ 6สิงหาคม ปี ค.ศ. 1945ตรงกับวันที่เครื่องบินบี 29“อีโนร่า เกย์” ได้ทิ้งระเบิดลงที่เมืองฮิโรชิม่าเมืองที่ตั้งของโรงงานมาสด้า (MAZDA)ในปัจจุบัน ซึ่งในวันนั้นก็ตรงกับวันเกิดของนายจูจิโร่ มัตซึดะซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง มาสด้า (MAZDA)พอดิบพอดี

 

รูป : จิโร่ มัตซุดะ ผู้ก่อตั้ง Mazda

 

 เวลา 07.30น. ของเช้าวันนั้น นายจูจิโร่ มัตซึดะได้เดินทางเข้าไปในย่านใจกลางเมืองเพื่อที่จะตัดผม โดยขณะที่เขากำลังเดินเข้าใกล้ประตูร้าน ก็มีคนจะเดินเข้าไปตัดผมด้วยเช่นกัน แต่ด้วยนิสัยที่ไม่ค่อยยอมใคร เขาจึงรีบสาวเท้าและเข้าไปในร้านได้ก่อนชายคนนั้นเพียงเสี้ยววินาที โดยเขาใช้เวลาตัดผมไม่นานนัก เขาก็กลับไปขึ้นรถยนต์เพื่อเดินทางต่อ หลังจากนั้นในเวลา 08.16น. ระเบิด “ลิตเติลบอย”ก็ได้สัมผัสกับพื้นของเมืองฮิโรชิม่าซึ่งจุดที่ระเบิดตกอยู่ห่างจากร้านตัดผม ที่นายจูจิโร่ มัตซึดะเพิ่งใช้บริการไปเพียงแค่ 50หลาเท่านั้น และลูกไฟขนาดมหึมา ก็ได้เผาทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า ซึ่งแรงระเบิดส่งผลไปถึงรถยนต์ที่ นายจูจิโร่ มัตซึดะนั่ง ทำให้เขาและคนขับถึงกับกระเด็นออกไปนอกรถยนต์เลยทีเดียว แต่โชคดีที่เขารอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ โดยจุดที่เขาประสบเหตุก็คือที่ตั้งของมาสด้า ซูม-ซูม สเตเดี้ยมและเป็นบ้านของทีมเบสบอล ฮิโรชิม่า โตโย คาร์ป โปรเฟสชันแนลในปัจจุบันนั่นเอง ขณะที่โรงงาน และสำนักงานใหญ่ของ มาสด้า (MAZDA)ซึ่งขณะนั้น มีชื่อว่า “โตโย โคเกียว คอปอเรชั่น” กลับไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากแรงระเบิดดังกล่าว ซึ่งเป็นเพราะภูมิประเทศมีลักษณะเป็นภูเขาล้อม จึงเป็นเกราะกำบังอย่างดีต่อแรงระเบิดรวมถึงอุณหภูมิความร้อนที่มีมากกว่า 10,000องศา แต่ที่เสียหายนั้นเกิดจากการโจมตีทางอากาศในช่วงปลายสงคราม หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2ผ่านพ้นไป นายจูจิโร่ มัตซึดะยังคงดำรงตำแหน่งประธานบริหารอยู่จนถึงปี ค.ศ.1951ก่อนส่งผ่านไปยังบุตรชายผู้ที่รอดชีวิตจากแรงระเบิดในครั้งนั้นของเขา ที่ชื่อ ทัสซูนิจิ มัตซึดะ ซึ่งอีก 7ปีต่อมาโรงงานขนาดเล็กภายใต้การนำของทัสซูนิจิ ก็มีศักยภาพเพิ่มขึ้นจนสามารถสร้างรถยนต์แบบขับเคลื่อน 4ล้อได้เป็นครั้งแรก

 

รูป :  เครื่องบินบี 29 “อีโนร่า เกย์” และการทิ้งระเบิดลงที่เมืองฮิโรชิม่า

 

โดยบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ได้เข้าถือหุ้น 25%ในมาสด้า (MAZDA)เมื่อ ค.ศ. 1979ก่อนจะเพิ่มมาเป็น 33.4%เมื่อมาสด้า (MAZDA)ประสบปัญหาทางการเงินในปี ค.ศ. 1996ในปัจจุบันมีรถยนต์หลายรุ่นที่ฟอร์ด (Ford)และมาสด้า (MAZDA)ร่วมกันผลิต หรือฟอร์ด (Ford)นำรถยนต์ของมาสด้า (MAZDA)ไปปรับปรุงต่อเป็นรุ่นใกล้เคียง เช่น Mazda Tributeกับ Ford Escape,  Mazda 323Protegeกับ Ford Laserเป็นต้น

มาสด้า (MAZDA)ถือได้ว่าเป็นผู้นำด้าน เครื่องยนต์โรตารีที่นำมาต่อยอดและพัฒนาจนมีชื่อเสียงทั้งด้านรถสปอร์ตและรถแข่งมอเตอร์สปอร์ต และปัจจุบันมาสด้า (MAZDA)ได้มาพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ของตนเองมาใช้ในชื่อ “Skyactivซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าที่มีการใช้กับเครื่องยนต์ตราบมาถึงทุกวันนี้

 

วิวัฒนาการของโลโก้ มาสด้า (Mazda)

 

รูป : วิวัฒนาการของโลโก้ มาสด้า (Mazda)

 

เครือข่ายจำหน่ายรถยนต์ของมาสด้า

ในอดีต มาสด้า (MAZDA)ในญี่ปุ่นได้มีการแยกประเภทตัวแทนจำหน่ายและยี่ห้อรถยนต์เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ในญี่ปุ่นโดยอมาติ แองฟินิและยูโนส เป็นเครือข่ายและยี่ห้อสำหรับรถยนต์ระดับหรู ส่วนออโต้แซม นั้นเป็นเครือข่ายและยี่ห้อสำหรับรถยนต์ประเภท K-Carแต่ในปี 1996ทางมาสด้า (MAZDA)ได้ยกเลิกยี่ห้อรถยนต์เหล่านี้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน แต่ยังมีตัวแทนจำหน่ายในชื่อนั้น ๆ เหลืออยู่ในญี่ปุ่นแต่ก็มีน้อยมาก

 

ในประเทศไทย เคยนำรถยนต์ในเครือข่ายดังกล่าวมาขายโดย โดยเป็นรถของยี่ห้อออโต้แซม โดยที่นำมาขายคือ ออโต้แซม เรวิว (Autozam Revue)ประมาณช่วงปี 1992โดยตั้งชื่อในไทยว่ามาสด้า 121 (Mazda 121)แต่ด้วยความที่ไม่พร้อมจะทำตลาดอย่างจริงจัง จึงเลิกขายไปในปี 1995

 

รูป: Mazda 121

 

โดยปัจจุบัน มาสด้า (MAZDA)ถือเป็นแบรนด์รถญี่ปุ่นที่ทั้งคอรถยนต์และคนทั่วไปรู้จัก ผ่านรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว ขับสนุกและเครื่องแรง ส่วนในทางธุรกิจก็อยู่ช่วงขาขึ้นไม่ต่างจากรถแรงที่เร่งเครื่องได้แบบไม่สะดุด โดยเมื่อปีงบประมาณ 2018 (ราวมีนาคม ของปีเดียวกัน) ทำยอดขายทั่วโลกได้ 1,631,000 คัน ขึ้นมา 5% จากปีงบประมาณก่อน และเป็นการเพิ่มขึ้น3 ปีงบประมาณติดส่วนรุ่นที่ขายดีสุดคือ ตระกูล CXขายได้เพิ่มขึ้นกว่าปีงบประมาณก่อนหน้าถึง46% สำหรับในเรื่องมูลค่านั้นมาสด้า (MAZDA)ไม่เคยหลุดจากตำแหน่งแบรนด์รถยนต์ขายดีที่สุดในโลก 30 อันดับแรกมาตั้งแต่ปี 2013โดยปีนี้อยู่ในอันดับที่29

เพื่อให้สามารถสู้กับแบรนด์อื่น ๆ ได้และชิงส่วนแบ่งตลาด มาสด้า (MAZDA)จึงมีรถยนต์มากมายหลายรุ่นหลายประเภท แต่รถยนต์ที่สร้างชื่อให้แบรนด์ได้มากสุดคือ MX-5เพราะเป็นรถสปอร์ต 2ที่นั่ง ที่ได้ชื่อว่าขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว

ที่มาของรถยนต์รุ่นนี้เริ่มจาก ปี 1981มาสด้า (MAZDA)ต้องการเจาะตลาดรถสปอร์ตแบบ 2 ที่นั่ง ประเดิมในสหรัฐฯก่อน หลังรถรุ่นนี้ของแบรนด์อังกฤษและอิตาลีเสี่อมความนิยมลงไป เคนิชิ ยามาโมโต้ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา มาสด้า (MAZDA)ในขณะนั้น ให้โจทย์ Bob Hal หัวหน้าทีมวางผลิตภัณฑ์คนใหม่ชาวอเมริกันผู้ชื่นชอบรถญี่ปุ่นให้ออกแบบรถสปอร์ตน้ำหนักเบา

แม้โครงการนี้เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ แต่ก็ไม่เคยหยุด โดยระหว่างทาง Hal ได้ ซึโตมุ มาตาโนะ และ Mark C. Jordanนักออกแบบรถยนต์สำหรับชาวญี่ปุ่นและรถยนต์สำหรับชาวอเมริกันมาเป็นกำลังสำคัญ พอถึงปี 1985โครงการก็ได้ไฟเขียวให้เดินหน้าได้เต็มกำลังเพราะ ยามาโมโต้ ที่เลื่อนขึ้นมาเป็นประธาน มาสด้า (MAZDA)อยากมีผลงานฝากเอาไว้

 

รูป : Mazda MX-5 (Miata) ปี1989

 

ในที่สุดปี 1989รถยนต์รุ่นMazda MX-5ซึ่งในสหรัฐฯและยุโรปเรียกกันในชื่อ Miata(หมายถึงรางวัลในภาษาเยอรมัน) ก็เปิดตัว โดยปรากฏว่า ด้วยดีไซน์สะดุดตา น้ำหนักเบา ไฟหน้าแบบที่ซ่อนกลมกลืนไปกับตัวถังรถแต่จะเปิดออกเฉพาะเมื่อใช้งานและราคาถูกรถรุ่นเดียวกันอยู่พอสมควร ยอดขายของ Mazda MX-5จึงวิ่งฉิวไม่หยุดMazda MX-5ยังได้รับรางวัลมากมายและมีการพัฒนารุ่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

ประวัติบริษัทมาสด้า ในประเทศไทย

ชื่อของมาสด้า (MAZDA)เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494ในฐานะผู้ร่วมทุนของบริษัท กมลสุโกศล จำกัด รถมาสด้ารุ่นแรกที่จำหน่ายในประเทศไทยเป็นรถกระบะ 3 ล้อที่นำเข้าโดยตรงจากเมืองฮิโรชิม่าและอีก 9 ปีต่อมาก็ได้แนะนำรถมาสด้า คูเป้ R360ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของ มาสด้า (MAZDA)เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ ในปีพ.ศ. 2504บริษัท กมลสุโกศล จำกัด ได้รับแต่งตั้งให้เป็น ผู้แทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว และโรงงานประกอบ รถยนต์ของมาสด้าในประเทศไทยแห่งแรกเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2518ในนามของบริษัท สุโกศล มาสด้า อุตสาหกรรม รถยนต์ จำกัด

ในปีพ.ศ. 2533บริษัท กิจกมลสุโกศล จำกัด และมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นได้ร่วมทุนจัดตั้ง บริษัท สุโกศล มาสด้า จำกัด เพื่อเป็นผู้แทนจำหน่าย แต่เพียงผู้เดียวของมาสด้า (MAZDA)และในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้จัดตั้ง บริษัท สุโกศล มาสด้า เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ขึ้นเพื่อผลิตชุดส่งกำลังของรถยนต์มาสด้า ในประเทศไทย

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2538 มาสด้า (MAZDA)ได้ตกลงร่วมทุนจัดตั้งบริษัท ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย)จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์แห่งใหม่ที่จังหวัดระยองและเริ่มทำการผลิต ในเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2540บนเนื้อที่ 529 ไร่ด้วยเงินลงทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยกำลัง การผลิต 135,000 คันต่อปีในปัจจุบัน ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย)ได้ผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน รุ่น B2500สำหรับ ส่งออกและสำหรับจำหน่ายภายใน ประเทศไทยและรถยนต์นั่งรุ่น 323 โปรทีเจ

โรงงาน ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย)ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ISO 9002และได้รับรางวัลมากมาย ทั้งในประเทศไทยและในสหราชอาณาจักรในด้านคุณภาพรถยนต์โดยโรงงานได้รับการออกแบบให้ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด และในขณะเดียวกันให้ส่งผลกระทบต่อ สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้น้อยที่สุดตามนโยบายทางด้านสิ่งแวดล้อมของมาสด้า (MAZDA)

ในปีพ.ศ. 2542 ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทยบริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จึงได้เพิ่มสัดส่วน การถือหุ้น โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท มีการจัดตั้งคณะผู้บริหารใหม่ และ ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย)จำกัด ภายใต้โครงสร้างใหม่นี้ แนวทางการบริหารเน้นไปที่การตลาด การขาย การบริการลูกค้า และการสนับสนุนผู้แทนจำหน่ายเพื่อนำเสนอรถยนต์มาสด้ารุ่นต่าง ๆมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

 

รูป : รุ่นรถยนต์มาสด้าในปัจจุบัน

 

ปี พ.ศ.2545 มาสด้า (MAZDA)ได้เปิดตัวแนวความคิด Zoom-Zoom Brand Concept เป็นครั้งแรกในประเทศไทยและถือเป็นบริษัทรถยนต์เพียงแห่งเดียวที่มีเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างโดดเด่นชัดเจนโดยปัจจุบัน มาสด้า (MAZDA)ได้มีการผลิตรถยนต์ในรุ่นทั่วไป ออกมาจำน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 7 รุ่นหลัก ได้แก่

MAZDA2

MAZDA3

MAZDA CX 3

MAZDA CX 5

MAZDACX 8

MAZDA BT 50

MAZDA MX 5

รถยี่ห้อมาสด้า (MAZDA)ก็ได้มีการ ทำการตลาดที่ไม่ยอมน้อยหน้ารถยนต์ยี่ห้อไหน ที่จัดจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยเลย แต่ด้วยคุณสมบัติของรถที่โดดเด่น ทั้งเครื่องยนต์ระบบส่งกำลังหรือแม้แต่รูปทรง ที่ถือได้ว่ามีการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เพื่อตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มรถประเภท  PASSENGER CAR, SUV,  PICKUPหรือแม้แต่รถยนต์ในแนวSPORTSที่รถยนต์ยี่ห้อนี้ สามารถผลิตออกมาตอบโจทย์การใช้งาน ของกลุ่มผู้ใช้งานได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว และหากท่านใด ที่ต้องการทราบรายละเอียดความคืบหน้าของรถยนต์ยี่ห้อนี้ ว่าจะมีรายละเอียดของตัวรุ่นรถยนต์หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับตัวรถยนต์ว่ามีอะไรบ้าง สามารถหาติดตามข้อมูลได้จากภายในเว็บไซต์ที่จะได้มีการรวบรวมและนำเสนอไว้ในภายในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

 

 

ขอขอบคุณ

https://th.wikipedia.org/wiki/มาสด้า

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2

https://en.wikipedia.org/wiki/Mazda

https://www.blockdit.com/articles/5c43fd47e425387cd2ff538a

https://marketeeronline.co/archives/127253

http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme/2010/08/06/entry-1

https://www.mazda.com/en/new-generation/mx-30/