ข้อมูลแนะนำการใช้งานสินค้าสารหล่อลื่น และการดูแลรักษารถยนต์ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.nissan.co.th


 

Nissan (Thailand)

 

ถ้าจะพูดถึงรถที่มีประสิทธิภาพอีกยี่ห้อนึง ที่มีการวางจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ ก็เป็นรถในยี่ห้อ ที่ใครต่อหลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรถ ในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก เช่น รถ Eco Car ที่ได้รับกระแสตอบรับกันอย่างล้นหลาม ในช่วงยุคที่ราคาค่าเชื้อเพลิง มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูง หรือแม้แต่รถกระบะบรรทุกที่ถือได้ว่า เป็นรุ่นรถที่ให้แรงม้ามามากที่สุด ของกลุ่มรถกระบะบรรทุกใน ซีซี. ที่เท่ากัน ของการเปิดตัวในตลาดรถกระบะบรรทุกในช่วงแรก ๆ หรือแม้แต่รถยนต์ในกลุ่มสปอร์ต ที่เป็นที่ต้องตา ต้องใจของใครหลาย ๆ คน กับรุ่นรถในตำนาน อย่างตระกูล  GTRซึ่งถือว่า เป็นรถที่ขึ้นชื่อ และสร้างชื่อ ในเรื่องของสมรรถนะ ขุมกำลังความแรง ความหรูหรา และความสปอร์ต และสุดท้ายสำหรับวงการของเครื่องยนต์ คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก เครื่องยนต์ในตำนาน อย่างเครื่องยนต์ รหัส RB เพราะคุณสมบัติ อันโดดเด่นของเครื่องยนต์ รหัส RBที่มีความจุ ถึง 2.0 – 3.0 ลิตรลิตร ขนาดความจุลูกสูบ เป็น 6 สูบ แถวเรียง ที่มีประจำการอยู่ในรถ ระดับตำนานหลาย ๆ รุ่น เช่น SKYLINE, CEFIRO หรือแม้แต่ LAURELS เป็นต้น แต่ถึงกระนั้น ยอดขายภายในประเทศไทย ก็ยังไม่สามารถ แซงหน้า เจ้าของตลาดรถยนต์ในอีกหลาย ๆ ยี่ห้อได้ แต่นั้นมันก็คือกลไกทางการตลาด ที่รถแต่ละยี่ห้อจะหยิบออกมา เพื่อนำเสนอหรือทำการแข่งขันกันในการตลาด แต่ ณ ที่นี้ สิ่งที่เราควรจะรู้มากกว่า คือ รถที่กำลังกล่าวถึงนี้ คือรถยี่ห้อ นิสสัน ดังนั้น เราไปหาคำตอบกันดีกว่าไหม ว่าที่จริงแล้วเจ้ารถยี่ห้อ  นิสสันนี้มันมีที่มาที่ไปยังไง หรือต้นกำเนิดของรถรุ่นนี้เกิดมาจากไหน เราไปหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

จากจุดเริ่มต้น

บริษัทนิสสันมอเตอร์จำกัด มักเรียกสั้น ๆ ว่า นิสสันเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ข้ามชาติ สัญชาติญี่ปุ่นมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิชิกุ เมืองโยโกฮาม่าโดยนิสสันได้จำหน่ายรถยนต์ภายใต้ยี่ห้อ นิสสัน อินฟินิที และ ดัตสัน พร้อมกับรถยนต์ที่ถูกปรับแต่งสมรรถนะชื่อว่านิสโม บริษัทนิสสันฯ ได้เข้าร่วมกลุ่มบริษัทที่ทรงพลังของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ไซบัสสึ ในชื่อนิสสันกรุ๊ป

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 นิสสันเป็นส่วนหนึ่งของเรโนลต์นิสสัน–มิตซูบิชิอัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนระหว่างนิสสันของญี่ปุ่น มิตซูบิชิมอเตอร์สของญี่ปุ่น และเรโนลต์ของฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2556 เรโนลต์ถือหุ้นที่สามารถออกเสียงได้ของนิสสันสูงถึง 43.4% ในขณะที่นิสสันถือหุ้นที่ไม่สามารถออกเสียงได้ของเรโนลต์เพียง 15% เท่านั้น จากนั้นปี พ.ศ. 2552 ถึง พ.ศ. 2560 มร. คาร์ลอส กอส์น (Mr. Carlos Ghosn)ได้ดำรงตำแหน่งซีอีโอ ทั้งสองบริษัท ในเดือนกุมภาพันธ์ มร. คาร์ลอส กอส์น (Mr. Carlos Ghosn)ได้ประกาศลดขั้นลงจากซีอีโอในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2560 เป็นเพียงตำแหน่งประธานบริษัท

 

รูป : มร. คาร์ลอส กอส์น (Mr. Carlos Ghosn) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

 

ในปี พ.ศ. 2556 นิสสันเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่อันดับที่หกของโลก ตามหลังโตโยต้า เจเนอรัลมอเตอร์ส โฟล์คสวาเกนกรุ๊ป ฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ป และฟอร์ดมอเตอร์หลังจากที่รวมบริษัทกันแล้วกับ เรโนลต์แล้ว, เรโนลต์นิสสันจึงเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสี่ของโลก โดยนิสสันเป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นในประเทศจีน รัสเซีย และเม็กซิโก

 

รูป : รถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ

 

ในปี พ.ศ. 2557 นิสสันเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

นิสสันเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายทั่วโลกกว่า 275,000 คัน ในช่วงกลางเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 รถที่ขายดีที่สุดของผู้ผลิตรถยนต์รายนี้คือนิสสัน ลีฟซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน และเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกในประวัติศาสตร์ มากกว่า 300,000 ขายทั่วโลกเมื่อวันที่มกราคม พ.ศ. 2561

 

รูป : โลโก้ในเครือ เรโนลต์–นิสสัน–มิตซูบิชิอัลไลแอนซ์

 

ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2561 ฮิโรโตะ ไซกาวะ ซีอีโอนิสสันประกาศว่ารถยนต์ยี่ห้ออินฟินิทีจะเป็นรถยนต์ไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป และนี่ก็คือความเป็นมาของ ค่ายรถยนต์ยี่ห้อ นิสสันที่หลาย ๆ ท่านอาจจะมองว่ามีความซับซ้อน และมีการเชื่อมโยงกับอีกหลาย ๆ บริษัท และนี่แหละครับ จึงทำให้ นิสสันกลายเป็นรถยนต์อีกยี่ห้อหนึ่ง ที่ถือว่ามีประวัติอันน่าติดตามพอสมควร แต่ถึงกระนั้นแล้ว แล้วเมื่อ นิสสันได้มีการเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยค่ายรถยี่ห้อ นิสสันมีรายละเอียดของ ประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้างหละ เราไปติดตาม พร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

รูป : โลโก้ นิสสัน (Logo NISSAN)

 

นิสสันในประเทศไทย

นิสสันประเทศไทยก่อตั้งโดย นายถาวร พรประภา ในกลุ่มของสยามกลการโดย นิสสันประเทศไทยได้รับความไว้วางใจจากนิสสันมอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้จำหน่าย รถยนต์นิสสันนอกประเทศญี่ปุ่นรายแรกของโลก โดยนิสสันประเทศไทยเคยมี สโลแกน ที่เรียกกันติดปากว่า “เพื่อนที่แสนดี” ซึ่งเป็นที่คุ้นหูสำหรับนิสสันในปัจจุบัน นิสสันประเทศไทยบริหารในนาม บริษัทนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย)จำกัด หรือชื่อเดิม บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด โดยดำเนินธุรกิจจำหน่าย ประกอบรถยนต์นิสสันภายใต้การบริหารของนิสสันมอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งถือหุ้นใหญ่ในสยามนิสสัน

ในโอกาสที่นิสสันครบรอบ 50 ปีในไทยนิสสันได้ผลิต รถยนต์นิสสันในประเทศไทยเป็นคันที่ 1,000,000 โดยคันที่หนึ่งล้านนี้ คือ นิสสัน เซฟิโร่(A33) นิสสันได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย

 

ผลิตภัณฑ์

นิสสันผลิตรถยนต์และรถบรรทุก ตั้งแต่ยุค 1950โดยนิสสันได้ผลิตรถรุ่นแรก ๆ คือ แฟร์เลดี้ แซด, สกายไลน์เป็นต้น

ซึ่งในปัจจุบันนิสสันมีผลิตภัณฑ์ ที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลก มากกว่า 60โมเดล ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายในญี่ปุ่นโดยเฉพาะ และผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายทั่วโลก

โดย นิสสันพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิดSHIFT_ โดยเป็นแนวคิดซึ่งใช้กับนิสสันทั่วโลก ทั้งออกแบบโดยเน้นการพัฒนารูปลักษณ์ เทคโนโลยี ความปลอดภัย รวมถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

ประวัติการผลิตรถเพื่อจัดจำหน่าย ในประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ของนิสสันได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศไทยโดยเฉพาะรถปิคอัพ โดยรถกระบะรุ่นที่เป็นตำนานอันได้แก่รุ่นบิ๊ก เอ็ม ซึ่งยังเป็นที่กล่าวขานจนถึงทุกวันนี้ถึงความทนทาน ส่วนปัจจุบันนี้มี รถกระบะนิสสัน นาวารา 3 รุ่นย่อย คือ LE, SE และ XE รวมถึงรถยนต์นั่ง นิสสัน ทีด้าซึ่งเป็นรถยนต์ที่จำหน่ายแทนที่นิสสัน ซันนี่ที่จำหน่ายมาแล้วนับทศวรรษ และ นิสสัน มาร์ชซึ่งนำมาจำหน่ายและยกเลิกการจำหน่ายในปี พ.ศ. 2530 (รุ่นที่ 1) และได้นำมาจำหน่ายอีกครั้งในประเทศไทยในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2553ในรุ่นที่ 4

และถึงแม้ว่าในปัจจุบัน รถนิสสันในหลากหลายรุ่น ได้มีการเลิกผลิตไปแล้ว แต่ ในตลาดก็ยังคงเหลือเป็นรุ่นรถที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มียอดขายอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่อง ในทุกรุ่นรถ ในทุก Segment ของรถ จนถึงปัจจุบันนี้

 

รูป : รูป : รุ่นรถยนต์นิสสัน ในปัจจุบัน

 

เมื่อจำแนกรถยนต์นิสสันทั้งหมดที่เคยมีการจัดจำหน่าย ทั้งที่ยังคง มีจำน่ายอยู่ในปัจจุบัน หรือ รถบางรุ่นที่ยกเลิกการผลิต และการจำหน่ายไปแล้ว สามารถที่จะแยก ออกเป็นกลุ่มหลัก ๆ ได้ดังนี้

รุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่

 1. รถยนต์นั่งขนาดกลาง ขนาด 2.5 ลิตร และ 2.0 ลิตร

นิสสัน เทียน่า (Nissan Teana)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประตู (Sedan) ขนาด 1.6 ลิตร และ 1.8 ลิตร

นิสสัน ซิลฟี่ (Nissan Sylphy)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประตู (Hatchback) ขนาด 1.6 ลิตร และ 1.8 ลิตร

นิสสัน พัลซาร์ (Nissan Pulsar)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประตู (Hatchback) ขนาด 1.6 ลิตร

นิสสัน จู๊ค (Nissan Juke)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก 4ประตู (Sedan) ขนาด 1.2 ลิตร

นิสสัน อัลเมร่า (Nissan Almera)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็ก 5ประตู (Hatchback) ขนาด 1.2 ลิตร

นิสสัน โน๊ต (Nissan Note)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก ประตู (Hatchback) ขนาด 1.2 ลิตร

นิสสัน มาร์ช (Nissan March)

 1. รถยนต์เอนกประสงค์ SUV ขนาด 2.0 ลิตร

นิสสัน เอ็กซ์เทรล(Nissan X-Trail)

 1. รถยนต์เอนกประสงค์ PPV ขนาด 2.3 ลิตร

นิสสัน เทอร์ร่า(Nissan Terra)

 1. รถกระบะขนาด ตัน ขนาด 2.5 ลิตร

นิสสัน นาวารา (Nissan Navara)

 1. รถตู้เพื่อการพาณิชย์ ขนาด 2.5 ลิตร

นิสสัน เออร์แวน (Nissan Urvan)

 

รูป : ตัวอย่าง รถยนต์ที่เลิกผลิตหรือนำเข้าไปมาในประเทศไทย

 

รุ่นรถยนต์ที่เลิกผลิตหรือนำเข้าไปแล้วในประเทศไทย ได้แก่

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูขนาดเล็ก

นิสสัน ซันนี่ (Nissan Sunny)

** (รุ่นพัฒนา) นิสสัน ซันนี่ นีโอ (Nissan Sunny Neo)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูขนาดเล็ก

นิสสัน ทีด้า ลาติโอ (Nissan Tiida Latio)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูขนาดกลาง

นิสสัน เซฟิโร่ (Nissan Cefiro)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูขนาดกลาง

นิสสัน บลูเบิร์ด (Nissan Bluebird)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูแบบหรูหราระดับต้น

นิสสัน พรีเซีย (Nissan Presea)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูขนาดใหญ่

นิสสัน เซดริค (Nissan Cedric)

 1. รถกระบะขนาดเล็ก

นิสสัน เอ็นวี ปิคอัพ (Nissan NV Pickup)

 1. รถยนต์นั่งสเตชันแวกอนขนาดเล็ก

นิสสัน เอ็นวี (Nissan NV)

 1. รถกระบะขนาด ตัน ขนาด 2.5 ลิตร

นิสสัน นาวารา (Nissan Navara)

 1. รถกระบะขนาด ตัน

นิสสัน ฟรอนเทียร์ (Nissan Frontier)

 1. รถกระบะขนาด ตัน

นิสสัน บิ๊กเอ็ม (Nissan Big-M)

 1. รถกระบะขนาด ตัน

นิสสัน โพรเฟสชินอล (Nissan Professional)

 1. รถยนต์ซีดาน ประตูแบบหรูหราขนาดใหญ่

นิสสัน เพรชิเดนท์ (Nissan President)

 1. รถยนต์สปอร์ต ประตูขนาดกลาง

นิสสัน ชิลเวีย (Nissan Silvia)

 1. รถตู้เพื่อการพาณิชย์ ขนาด 2.5 ลิตร

นิสสัน บิ๊ก เออร์แวน (Nissan Big Urvan)

 

ซึ่งหากท่านใดเป็นสาวกของรถยนต์นิสสันก็มีความหวังว่า จะพอใจกับข้อมูลที่ได้นำเสนอในชุดนี้ และรายละเอียดความคืบหน้าของรถยี่ห้อนี้ จะมีรายละเอียดของตัวรุ่นรถ หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับตัวรถอย่างไร สามารถหาติดตามข้อมูลได้จากภายในเว็บไซต์ที่จะได้มีการรวบรวมและนำเสนอไว้ในภายในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

 

ขอขอบคุณ

https://th.wikipedia.org/wiki/นิสสัน

https://www.nissan.co.th/

http://www.weekendhobby.com/offroad/nissan/question.asp?id=442

https://www.nissan.co.th/news/Mr-Carlos-Ghosn-CEO-Renault-Nissan-Alliance.html

http://www.boxzaracing.com/nissan/rb20