ข้อมูลแนะนำการใช้งานสินค้าสารหล่อลื่น และการดูแลรักษารถยนต์ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.suzuki.co.th

 

สรุป ข้อมูลจากการติดต่อศูนย์บริการ SUZUKI

น้ำมันเกียร์ 75w-80 GL-4 , 75w-90 GL-4 สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC G-FF SAE 75W-85 API GL-4

น้ำมันเกียร์ 80w-90 GL-5 สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC G-5 SAE 80W-90 API GL-5

น้ำมันเกียร์ CVT FLUID GREEN 2 สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC CVTF MULTI

น้ำมันเกียร์ ATF AW-1 สามารถเทียบได้กับสินค้า ZIC ATF DEXRON 6 , ZIC ATF MULTI

หมายเหตุ :

All data from the Suzuki Service Center website in Thailand.


 

Suzuki (Thailand)

 

หากจะพูดถึงรถอีกหนึ่งยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ในช่วงยุคที่น้ำมันเชื้อเพลิงมีราคาที่แพงขึ้น ทำให้รถในหลาย ๆ ยี่ห้อ หลาย ๆ ค่าย ได้มีการหันมาผลิตรถที่มีขนาดของเครื่องยนต์ที่เล็กขึ้น เป็นรถที่มี ซีซี. ที่น้อยลง ส่งผลต่อการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงอย่างสูงที่สุด ซึ่งนั้นก็คือประเภทรถอีโค คาร์ (Eco Car)นั้นเอง และรถอีโค คาร์ (Eco Car)ที่ใครต่อหลายคนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับ ต้น ๆ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของรูปลักษณ์ ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ หรือแม้แต่ราคาค่าตัวที่รถยี่ห้อนี้ กำหนดมาได้อย่างเหมาะสม ตรงใจกับผู้ใช้งานในหลาย ๆ กลุ่ม นั้นก็คือรถ ยี่ห้อ ซูซูกิ (SUZUKI) ดังนั้น เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน ว่าที่จริงแล้วเจ้ารถยี่ห้อ  ซูซูกิ (SUZUKI) นั้น มันมีที่มา ที่ไปยังไง หรือต้นกำเนิดของรถรุ่นนี้เกิดมาจากไหน เราไปหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

รูป : รถอีโค่คาร์ (Eco Car)

 

จากจุดเริ่มต้นบริษัทผลิตเครื่องทอผ้า สู่แบรนด์รถยอดขายติดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น

 

รูป :นายมิจิโอะ ซูซูกิ,  เครื่องทอผ้า, บริษัท ผู้ผลิตเครื่องทอผ้า ซูซูกิ

 

ซูซูกิ ก่อตั้งขึ้นโดย นายมิจิโอะ ซูซูกิในปี 1909 ในฐานะบริษัทผลิตเครื่องทอผ้าเพื่อสนับสนุนการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมผ้าไหมของประเทศญี่ปุ่นซูซูกิ ได้รับความสนใจหลังจากการพัฒนาในวิศวกรรมของเครื่องทอผ้าและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกส่งผลสู่การส่งออกที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากการขยายตัวของอุปสงค์ในสินค้าอุปโภคบริโภคนายมิจิโอะ ซูซูกิจึงตัดสินใจที่จะขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์ออกไป ซึ่งส่งผลให้เกิดการผลิตรถยนต์ต้นแบบขึ้นมามากมายใน ปี 1939 ที่มีลักษณะเด่นคือ เครื่องยนต์800 ซีซี 13 แรงม้ามีชุดเพลาและกล่องเกียร์ที่ทำด้วยอะลูมิเนียม การผลิตรถยนต์นั้นได้ หยุดลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2และซูซูกิ ได้กลับมาสู่

 

รูป : สงครามโลกครั้งที่ 2

 

การผลิตเครื่องทอผ้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการล่มสลายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของอุตสาหกรรม ฝ้ายในประเทศญี่ปุ่นในปี 1951 ซูซูกิ ได้เริ่มผลิตรถจักรยานยนต์และรถยนต์และในท้ายที่สุดนำไปสู่การจัดตั้งบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นโดยได้รับเงิน สนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น

ด้วย วลีเปิดตัว ที่ชวนติดตามอย่าง “ซูซูกิ รถยนต์ราคาประหยัดสำหรับครอบครัวทำให้ซูซูกิ คาบุชิคิ ไคชา หรือที่เป็นรู้ที่จักกันดีในนาม บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นคือแบรนด์ชั้นนำผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระดับโลก จากประเทศญี่ปุ่นซูซูกิ ก่อตั้งขึ้นในปี 1909 และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ ฮามามัตสึจังหวัดชิซูโอกะประเทศญี่ปุ่นซูซูกิ ยังผลิตสินค้าประเภทอื่น ๆ เช่น รถเอทีวี เครื่องยนต์สันดาปภายในเครื่องยนต์ที่ติดตั้งด้านหลังล้อรถเข็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อฯลฯ ตามรายงานผลการสำรวจใน ปี 2011 ซูซูกิ คือเจ้าของและผู้บริหาร

ปัจจุบัน ซูซูกิ อยู่ภายใต้การบริหารงานของประธานกรรมการและผู้อำนวยการบริหาร โอสะมุ ซูซูกิและรองประธานและตัวแทนผู้อำนวยการ โอสะมุ ฮอนดะ โฟล์คสวาเกนบริษัทผู้นำการผลิตรถยนต์ระดับหรู ถือหุ้น 19.9% ในบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นณ วันที่ 15 มกราคม ปี 2010 ซึ่งทำให้โฟล์คสวาเกนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดในซูซูกิ ตามมาด้วย โทคิโอะ มารีน โฮลดิ้งส์ (3.20%) กลุ่มการเงิน มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ(2.85%) ธนาคารชิสึโอกะ(2.58%) เรโซนา โฮลดิ้งส์ (2.32%) ธุรกิจให้คำปรึกษาแบล็ค ร็อก (3.00%) บริษัทบริหารสินทรัพย์โนมุระ(1.39%) เอ็นเคเอสเจ โฮลดิ้งส์ (1.38%) และนิปปอน สตีลแอนด์สุมิโตโมะ เมทัล กรุ๊ป (1.38%)

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (Suzuki Motor Corporation)เป็นบริษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เขตมินามิฮะมะมะสึซูซูกิ (SUZUKI)เป็นบริษัทที่ผลิตรถยนต์ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อยานพาหนะรถมอเตอร์ไซค์ เอทีวี วีลแชร์หรือแม้แต่ เครื่องยนต์ของเรือติดท้าย และเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็ก ใน ปี 2014ซูซูกิ (SUZUKI)  เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ9ของโลก มีพนักงานกว่า 45,000คนและมีโรงงานผลิตมากถึง35แห่งใน 23ประเทศ มีตัวแทนจำหน่ายอีก 133แห่งใน 192ประเทศ อีกทั้งยังมียอดขายรถยนต์ทั่วโลกเป็นอันดับ 10ของโลก โดยซูซูกิ (SUZUKI)  จัดว่า มียอดขายรถจักรยานยนต์มากที่สุด เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

รูป : มอเตอร์ไซค์ Suzuki

 

ประวัติโดยย่อ ซูซูกิ ประเทศไทย

ซูซูกิในประเทศไทยดำเนินธุรกิจผ่านทาง บริษัท ไทยซูซูกิ มอเตอร์ จำกัดซึ่งมีประธานกรรมการบริหาร คือ ซาโตชิ อุจิดะ กรรมการและ กรรมการบริหารคือคุณเลิศศักดิ์ นววิมาน และตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2562นายมิโนรุ  อามาโนะก็ได้เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

รูป : นายมิโนรุ อามาโนะ กรรมการผู้จัดการใหญ่

 

โดยนายมิโนรุ อามาโนะเกิดเมื่อวันที่ 10มิถุนายน  2503  ปัจจุบันอายุ 58ปี เริ่มร่วมงานที่ซูซูกิ (SUZUKI)  ตั้งแต่ปี 2526ในส่วนงานการตลาดต่างประเทศ โดยเริ่มต้นดูแลตลาดประเทศสหรัฐอเมริกาตลาดยุโรปรวมไปถึงตลาดแถบทวีปเอเชีย, โอเชียเนียและละตินอเมริกาสั่งสมประสบการณ์มากมายผ่านหลากหลายบทบาทในองค์กร เป็นระยะเวลากว่า 30ปี  ในปี 2562นี้ นายมิโนรุ อามาโนะเข้ามาร่วมงานในประเทศไทยในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดได้รับหน้าที่ดูแลเพื่อสร้างธุรกิจที่เติบโตและเครือข่ายการขายของผู้จำหน่ายรถยนต์ซูซูกิให้แข็งแกร่ง รวมไปถึงขยายฐานตลาดรถยนต์นั่ง ให้มีหลากหลายมากขึ้นเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า โดยการดำเนินธุรกิจภายใต้ปรัชญา Way of Life! มีผลตั้งแต่วันที่ 31มกราคม 2562เป็นต้นไป

 

รูป : โลโก้ ซูซูกิ (Logo Suzuki)

 

ทั้งนี้อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดนายโยจิ มุโรซะกะได้รับมอบหมายภารกิจใหม่ตั้งแต่วันที่30มกราคม 2562ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 3ปี ที่ผ่านมาภายใต้สถานการณ์ตลาดที่ยากลำบากของประเทศไทยนายโยจิ มุโรซะกะมีส่วนร่วมและมุ่งมั่นพัฒนาการยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานในทุกด้านของผู้จำหน่ายรถยนต์ซูซูกิกระตุ้นให้เกิดการปรับปรุงพัฒนางานบริการอย่างต่อเนื่อง และเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินธุรกิจของผู้จำหน่ายในประเทศไทยพิสูจน์ได้จากผลสำรวจของเจ.ดี.พาวเวอร์ “ดัชนีด้านบริการงานขายในประเทศไทย ประจำปี 2559และปี 2560” (J.D. Power 2016 & 2017 Thailand Sales Satisfaction Index (SSI) Study,SM) คะแนนของ ซูซูกิ (SUZUKI)  อยู่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มรถยนต์แบรนด์ยอดนิยม ครองอันดับ 4ต่อเนื่องถึงสองปี รวมไปถึงผลสำรวจดัชนีด้านการบริการลูกค้าในประเทศไทยประจำ ปี 2561  ของเจ.ดี.พาวเวอร์ (J.D. Power 2018 Thailand Customer Service Index (CSI) Study,SM) และ ซูซูกิ (SUZUKI) ยังได้อันดับ 3ด้านความพึงพอใจในการบริการหลังการขาย  ขยับอันดับผลการสำรวจดีขึ้นจากค่าเฉลี่ยของกลุ่มรถยนต์แบรนด์ยอดนิยมในปี 2560ที่ผ่านมา ซึ่งได้อันดับ 6ตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นผ่านการตอบแทนลูกค้าด้วยความจริงใจ พร้อมมอบการบริการที่ดีที่สุดและเหนือความคาดหวังให้กับลูกค้า ในฐานะที่ลูกค้าทุกท่านเป็นผู้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมภาพลักษณ์ของ ซูซูกิ ประเทศไทยเป็นอย่างดีเสมอมา อีกทั้งนายโยจิ มุโรซะกะยังมีส่วนร่วมในการขยายเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการมาตรฐานครอบคลุมทั่วประเทศกว่า120แห่งและได้สร้างยอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน นับว่าเป็นการวางรากฐานที่สำคัญต่อ ซูซูกิ ประเทศไทย

ทั้งนี้ภายหลังการหมดวาระในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดนายโยจิ มุโรซะกะจะเดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นเพื่อรับตำแหน่ง Department General Manager, Spare Parts and Accessories Administration Department ของบริษัท ซูซูกิมอเตอร์คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศไทยซูซูกิ (SUZUKI) ยังมีโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับการประกอบรถ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง รถยนต์รถมอเตอร์ไซค์หรือแม้แต่เครื่องยนต์ของเรือโดยมีการจัดตั้งอยู่ที่อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานีโดยมีรายละเอียด ตามที่จะได้นำเสนอไว้ด้านล่าง

 

รูป : โรงงานบริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด

 

บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด อาคารเลขที่ 31/1หมู่ 2ถนนรังสิต-องครักษ์ ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130โทร : 02-533-1170 , 0-2533-1160-9 , 0-2533-1171 , 0-2533-1968

วันเปิดทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลาทำการ : 8.00 – 17.00น.

ซูซูกิ เวิร์ล สาขารังสิต-คลองสาม

(ขาย) : 0-2533-1160-9 # 276 , 277 , 0-2990-8112-3

(อะไหล่) : 0-2533-1160-9 # 278 , 0-2549-7398

เริ่มต้นจดทะเบียนและเริ่มดำเนินการของบริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัดจดทะเบียนเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2510 และเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 1กรกฎาคม พ.ศ. 2511

– ทุนจดทะเบียนและสัดส่วนผู้ถือหุ้น:  ทุนจดทะเบียนทั้งหมด 607,350,000 บาท โดยแบ่งสัดส่วนผู้ถือหุ้น ดังนี้ ไทย2.48%และ ญี่ปุ่น97.52%

– บริเวณพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งพื้นที่อาคาร : พื้นที่ทั้งหมด 319,112 ตารางเมตร(199.45ไร่) และพื้นที่อาคาร 40.000 ตารางเมตร(25 ไร่)

– จำนวนพนักงานมีทั้งหมด: 1,140 คน (ข้อมูลเดือน มิถุนายน 2556)

– ขอบเขตธุรกิจ และกำลังการผลิตของบริษัท : ผลิตและจำหน่าย รถจักรยานยนต์, ชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ , อะไหล่ และเครื่องยนต์เรือ โดยได้รับอนุญาตจากบริษัท ซูซูกิมอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่นโดยมีกำลังการผลิต 30,000 คัน ต่อเดือน (360,000 คัน ต่อปี)

 

รูป : รุ่นรถยนต์ซูซูกิ ในปัจจุบัน

 

ประเภทรถยนต์ของซูซูกิทั้งหมด ที่มีจัดจำหน่ายในประเทศไทย

SUZUKI SWIFT

SUZUKI CELERIO

SUZUKI ERTIGA

SUZUKI CIAZ

SUZUKI JIMNY

SUZUKI CARRY

 

รูป : รุ่นจักรยานยนต์ทั่วไปที่มีจัดจำหน่ายในประเทศไทย

 

ประเภทรถจักรยานยนต์ของซูซูกิ รุ่นทั่วไป ที่มีจัดจำหน่ายในประเทศไทย

รถจักรยานยนต์แบบ สปอร์ต & สตรีท

SUZUKI GSX-R150

SUZUKI GSX-S150

SUZUKI RAIDER R150 Fi

SUZUKI VANVAN200

Suzuki G110HU

รถจักรยานยนต์แบบ แฟมิลี่ไบค์

SUZUKI SMASH 115 FI

SUZUKI NEW SMASH-110

 

รถจักรยานยนต์แบบ ออโตเมติก

SUZUKI ADDRESS

SUZUKI BURGMAN-200

SUZUKI SKYDRIVE

SUZUKI LET’S PREMIUM

SUZUKI LET’S

 

และรายละเอียดความเป็นมาของรถ ยี่ห้อซูซูกิ (SUZUKI)ที่มีเขียนได้มีการรวบรวมข้อมูลมาให้ ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ ไม่มาก ก็น้อย สำหรับผู้ที่นใจ และหากใครต้องการทราบรายละเอียดความคืบหน้าของรถยนต์ยี่ห้อนี้ ว่าจะมีรายละเอียดของรถ ในรุ่นย่อย มีรุ่นไหนบ้าง หรือต้องการทราบถึงผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับตัวรถว่าควรใช้อะไรบ้าง ก็สามารถหาติดตามข้อมูลได้จากภายในเว็บไซต์ ที่จะได้มีการรวบรวมและนำเสนอไว้ในภายในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

 

ขอขอบคุณ

https://en.wikipedia.org/wiki/Suzuki

https://th.wikipedia.org/wiki/ซูซูกิ

https://www.suzuki.co.th/en/newspromotion/detail-219.html

https://www.thaisuzuki.co.th/motorcycle/

https://www.thaisuzuki.co.th/company-information/

https://sites.google.com/site/supakit03004/prawati-suzuki